Sabeco được phép là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Ngày đăng: 09:43 PM 05/12/2018 - Lượt xem: 1948

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới đây chính thức xác nhận không hạn chế tỷ lệ đầu tư nước ngoài tại Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại Sabeco tối đa là 100%.

Trước đó, HĐQT Sabeco đã ban hành nghị quyết số 111A/2018/NQ-HĐQT thông qua việc không hạn chế tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài tại tập đoàn này.

Theo văn bản này, khối ngoại có thể nâng tỷ lệ sở hữu tại Sabeco từ 49% lên 100%. Tuy nhiên, việc tìm kiếm lực mua từ khối ngoại tại Sabeco sau động thái này sẽ cần phải cân nhắc thêm, bởi lẽ, cơ cấu cổ đông của công ty này vẫn còn khá cô đặc.Trong khi đó, động thái này sẽ giúp Thaibev dễ dàng tham gia sâu vào điều hành Sabeco.

Giới phân tích đánh giá việc nới room ngoại tại Sabeco chủ yếu nhằm giải quyết vấn đề cho cổ đông ngoại là tập đoàn đồ uống Thai Beverage (ThaiBev).

Một điểm cần lưu ý là nghị quyết của HĐQT Sabeco được thông qua cũng phải có được sự đồng ý của cổ đông Nhà nước hoặc chí ít, cổ đông này đã không dùng đến quyền phủ quyết.

Sabeco cuối năm 2017, nhưng sở hữu thật sự thuộc về Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan), được xem như một cách "lách" quy định sở hữu của nhà đầu tư ngoại ở thời điểm này khi vẫn bị khống chế ở mức 49%.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, khả năng Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage trả lại cho Tập đoàn ThaiBev thông qua hình thức thay đổi sở hữu cổ đông là điều cần được tính đến.

Trong khi đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay tại doanh nghiệp này là khoản lợi nhuận từ năm 2016 trở về trước lên đến gần 2.500 tỉ đồng buộc phải nộp vào ngân sách nhà nước vẫn chưa rõ "đáp án", dù Kiểm toán Nhà nước liên tục có văn bản hối thúc.

 

 

 

 

PÔNG!!

Facebook