Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC

Ngày đăng: 12:06 AM 04/12/2018 - Lượt xem: 1856

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Doha, Bộ trưởng Kaabi nói: "Qatar đã quyết định rút khỏi OPEC từ tháng 1/2019". Theo ông Kaabi, OPEC đã được thông báo về quyết định này trong ngày 3/12, trước khi thông tin này được công bố.

Qatar đưa ra quyết định trên trong bối cảnh giá dầu mỏ trên thị trường thế giới trong những ngày qua đã giảm xuống dưới 50 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 14 tháng qua.

Cùng ngày, giá dầu tăng hơn 5% sau khi Nga và Saudi Arabia gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng dầu mỏ trong khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, vốn được cho là có tác động mạnh tới nhu cầu thị trường, tạm hạ nhiệt.

Trước đó, ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác dầu mỏ trong bối cảnh giá dầu thế giới đang giảm mạnh.

Thỏa thuận ràng buộc các quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia nằm ngoài giảm sản lượng khai thác dầu mỏ, sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

qatar tuyen bo rut khoi opec

Tuy không có chi tiết cụ thể về khối lượng dầu mỏ cắt giảm và trong vòng bao lâu nhưng thỏa thuận giữa hai nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đã động viên tinh thần của các nhà đầu tư, giúp giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,82 USD lên mức 53,75USD, trong khi giá dầu ngọt nhẹ giao ngay cũng tăng 2,98 USD lên 62,44USD.

Cả hai mức giá trên đều đã giảm khoảng 30%, sau khi tăng lên mốc cao nhất trong vòng 4 năm hồi đầu tháng 10 vừa qua (86,74 USD/thùng dầu Brent), do tác động của các yếu tố như nhu cầu giảm, sản lượng tăng, các biện pháp trừng phạt Iran của Mỹ nhẹ tay hơn dự đoán và tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Chuyên gia phân tích thị trường thuộc công ty chứng khoán Kiwoon Ahn Yea Ha cho rằng, dù chưa có thông tin chính xác về khối lượng dầu mỏ sẽ được cắt giảm, nhưng tuyên bố của Tổng thống Putin đã góp phần xóa bỏ một trở ngại quan trọng với nỗ lực bình ổn giá dầu của OPEC bởi Nga thường không hay đưa ra quan điểm rõ ràng trong vấn đề này. 

Hiện giới đầu tư đều trông đợi cuộc họp sắp tới giữa OPEC và các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ quan trọng ngoài khối tại Vienne (Áo) cuối tuần này. Tại đây, các bên sẽ ra thông báo chính thức về kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Hầu hết các nhà phân tích dự đoán sản lượng khai thác có thể giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày nhưng một số khác lại cho rằng, khoảng độ này là không đủ để kiềm chế đà giảm giá hiện tại.

Chuyên gia Stephen Innes, Trưởng bộ phận tư vấn thương mại châu Á - Thái Bình Dương của OANDA cho rằng, đây sẽ là tuần lễ quan trọng không chỉ với thị trường dầu mỏ nói riêng, mà với cả thị trường huy động vốn nói chung.

Bầu không khí sau Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tuy có tích cực hơn mong đợi nhưng vẫn đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa, vì vậy trong tháng 12 này ngoài cuộc bỏ phiếu tại Anh về thỏa thuận Brexit thì cuộc họp của OPEC cũng được coi là một sự kiện có tác động quan trọng.

 

 

 

 

PÔNG!!

 

Facebook