Người sáng lập qua đời, sàn tiền ảo lớn nhất Canada mất 145 triệu USD

Ngày đăng: 10:55 PM 07/02/2019 - Lượt xem: 1,606

Quadriga, sàn tiền ảo lớn nhất tại Canada, cho biết không thể tiếp cận được số tiền ảo trị giá 145 triệu USD sau khi người đồng sáng lập, CEO Gerald Cotten, 30 tuổi, đột ngột qua đời khi đang du lịch ở Ấn Độ, theo CNN.

Nhiều tiền ảo trên sàn Quadriga được cất trữ trong các tài khoản ngoại tuyến được gọi là "ví lạnh" - một hình thức giúp bảo vệ khỏi các tin tặc và Cotten là người duy nhất có quyền truy cập các tài khoản này, Quadriga cho biết. 

Vụ việc này cho thấy những rủi ro mà các nhà đầu tư tiền ảo gặp phải khi cất giữ tiền trên các sàn giao dịch. Cái chết của Cotten đã đẩy Quadriga vào khủng hoảng và đang phải vật lộn tìm cách trả lại tiền cho hơn 100.000 người dùng. 

Ngày 5/2, công ty này cho biết được bảo vệ tài sản khỏi các chủ nợ tại Toà án Tối cao Nova Scotia trong bối cảnh đang tìm cách thoát khỏi rắc rối tài chính này. 

"Trong vài tuần qua, chúng tôi đã nỗ lực để giải quyết vấn đề thanh khoản, bao gồm việc cố gắng định vị và đảm bảo các khoản dự trữ tiền ảo quan trọng trong các ví lạnh", Quadriga cho biết trong thông báo trên webiste. "Không may là những nỗ lực này chưa có kết quả". 

Vợ của Cotten - Jennifer Robertson cho biết chiếc máy tính ông đã dùng để quản lý sàn tiền ảo này đã được mã hoá. "Tôi không biết mật khẩu hay mã số phục hồi", Robertson nói với CoinDesk. "Dù liên tục tìm kiếm, tôi không thể tìm được ghi chép về những mật khẩu này". 

Quadriga đã thuê nhiều chuyên gia công nghệ nhằm mở khoá máy tính và các thiết bị khác của Cotten nhằm tiếp cận được số tiền ảo trên. Nhưng Robertson cảnh báo rằng ít nhất một phần trong số đó "có thể sẽ bị mất". 

Quadriga, có trụ sở tại Vancouver, hiện nợ khoảng 70 triệu Đôla Canada (53 triệu USD) và không trả được do không thể tiếp cận nguồn tiền trong ngân hàng. 

Toà án tối cao Nova Scotia đã chỉ định hãng dịch vụ tài chính Ernst & Young làm giám sát độc lập trong quá trình Quadriga giải quyết vấn đề tài chính này. 

Dù đây là vụ việc hi hữu nhưng không phải lần đầu tiên ngành công nghiệp tiền ảo vấp phải những quan ngại liên quan tới tính an toàn. Trong vài năm qua, hàng hăm triệu USD tiền ảo đã bị đánh cắp bởi các tin tặc. 

 

 

 

 

PÔNG!!

 

Facebook