Không phải Apple hay Amazon, Microsoft mới là công ty đứng đầu năm 2018 về giá trị thị trường

Ngày đăng: 11:01 PM 02/01/2019 - Lượt xem: 1,602

Microsoft có thể không có một quý kinh doanh quá tuyệt vời nhưng hãng vẫn rất thành công trong việc lấy lại danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới sau phiên giao dịch cuối năm 2018.

Khi mảng phần cứng không giúp được gì nhiều, thậm chí còn trở thành gánh nặng cho Microsoft, hãng phần mềm nước Mỹ dưới triều đại của CEO Satya Nadella đã tìm ra được hướng đi thông minh tự vực dậy nhờ mảng phần mềm và điện toán đám mây.

Kể từ khi thay thế Ballmer và Gates vào tháng 2/2014, CEO gốc Ấn Nadella đã làm chèo lái con thuyền Microsoft vươn xa hơn. Ông chủ động ưu tiên lĩnh vực điện toán đám mây, phần mềm mã nguồn mở, dịch vụ đa nền tảng và tập trung cho Windows. Bên cạnh đó, ông cũng chủ trương bỏ hoặc hạn chế các mảng kinh doanh trì trệ hoặc không có tương lai như Windows Phone hay PC. Có lẽ nhờ vậy mà Microsoft đã tự tin khi so sánh với các đối thủ khác.

Hồi đầu tháng 12/2018, Microsoft lần đầu vượt mặt Apple trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới khi đạt con số 851 tỷ USD, vượt Apple là 747,4 tỷ USD. Trước khi phất lên, Apple gần như không có cửa trước Microsoft. Táo Khuyết chỉ bắt đầu vượt Microsoft vào năm 2010 khi Microsoft phải đối mặt với làn sóng suy giảm của thị trường PC và sự bùng nổ của thị trường smartphone, trong đó có iPhone.

Với danh hiệu vừa đạt được, đây cũng là lần mới nhất Microsoft đạt được danh hiệu công ty đại chúng có giá trị cao nhất thế giới vào thời điểm kết thúc năm. Lần gần nhất Microsoft làm được điều này đã cách đây hơn 16 năm.

Không phải Apple hay Amazon, Microsoft mới là công ty đứng đầu năm 2018 về giá trị thị trường - Ảnh 1.

Trong cả năm 2018, cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 19%. Tính đến cuối năm 2018, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đạt 779,7 tỷ USD và giá trị cổ phiếu đóng cửa ở mức 101,57 USD/cổ phiếu.

Có thể coi 2018 là một năm đại thành công với Microsoft khi hãng đã tự vượt qua chính mình và vượt xa cả ước tính của giới phân tích.

Việc Microsoft mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ USD hồi tháng 6/2018 cũng có thể coi là một sự thành công khi Microsoft giờ đây sẽ có thêm một mảng kinh doanh mới từ mã nguồn mở. Đây là thương vụ đắt giá thứ 3 trong suốt lịch sử hơn 43 năm của công ty sau LinkedIn và Skype.

Bên cạnh đó, mảng kinh doanh game vẫn là một cỗ máy sinh lời tuyệt vời của Microsoft. Doanh thu hàng năm từ game của Microsoft đã lên tới 10 tỷ USD. Trong khi đó dịch vụ LinkedIn ngày càng mở rộng quy mô và tạo ra doanh thu hàng năm lên tới 5 tỷ USD. Doanh thu từ mảng phần cứng, đặc biệt dòng máy tính Surface cũng cao không kém, đạt 5 tỷ USD.

Một số nhà phân tích đang đặt kỳ vọng, Microsoft có thể đạt giá trị hơn 1 ngàn tỷ USD trước cuối năm 2019 nếu như đà kinh doanh vẫn thuận lợi như hiện nay.

 

 

 

 

PÔNG!!

Facebook