iPhone ế ẩm, Apple tính giảm kế hoạch tuyển nhân viên

Ngày đăng: 11:10 PM 17/01/2019 - Lượt xem: 1932

Theo nguồn tin, ý định trên đã được Tổng giám đốc Tim Cook công bố trong một cuộc họp với nhân viên vào đầu tháng này. Cuộc họp đó diễn ra một ngày sau khi ông Cook gửi tới nhà đầu tư một lá thư nói về những khó khăn mà "táo khuyết" đang phải đối mặt, đặc biệt là tại thị trường Trung Quốc.

Ông Cook nói ông chưa đưa ra quyết định cuối cùng về giảm kế hoạch tuyển dụng ở những bộ phận nào, nhưng nói rằng những bộ phận chủ chốt như trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tiếp tục tuyển dụng mạnh nhân sự.

Apple đã không ngừng tuyển nhân viên với số lượng lớn trong suốt 1 thập kỷ qua. Nhưng trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng số nhân viên của hãng đã giảm dần. Trong năm tài khóa gần nhất, Apple chỉ tuyển 9.000 nhân viên, nâng tổng số nhân viên lên 132.000 người. Năm trước đó, hãng tuyển khoảng 7.000 nhân viên.

Ông Cook nói rằng việc giảm bớt lượng nhân viên cần tuyển sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch mở trụ sở mới của Apple ở Austin, Texas hay kế hoạch mở rộng hoạt động của công ty ở khu vực Los Angeles.

Hôm 2/1, Apple hạ dự báo doanh thu quý IV/2018 còn 84 tỷ USD, từ mức dự báo 89-93 tỷ USD đưa ra trước đó.

Đây là lần đầu tiên Apple giảm dự báo doanh thu trong khoảng 2 thập kỷ. Lý do mà hãng đưa ra cho động thái này là doanh số điện thoại iPhone yếu đi do những khó khăn trong nền kinh tế toàn cầu và trong ngành công nghiệp smartphone, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc.

Dù doanh số iPhone trở nên ảm đạm, ông Cook nhấn mạnh rằng doanh thu từ mảng dịch vụ của Apple có thể tăng mạnh lên mức 10,8 tỷ USD trong quý IV. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mảng này đối với tương lai của công ty.

Trong những tháng gần đây, Apple đã phát tín hiệu về sự dịch chuyển trong chiến lược dịch vụ, thể hiện qua việc mở cửa Apple Music cho các thiết bị của Amazon, bổ sung tính năng truyền trực tiếp nội dung từ iPhone và iPad tới TV, và công bố một ứng dụng truyền video iTunes cho TV Samsung.

Nguồn thạo tin còn nói rằng Apple đang thiết lập quan hệ đối tác mới và triển khai kế hoạch để mở rộng các dịch vụ như Apple Music trên nền tảng của các bên thứ ba.

Dự báo doanh thu ảm đạm và thông tin về giảm kế hoạch tuyển dụng của Apple được đưa ra chỉ vài tháng sau khi hãng này trở thành công ty đại chúng đầu tiên của Mỹ cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Kể từ đó, vốn hóa của Apple đã sụt giảm khoảng 300 tỷ USD.

 

 

 

PÔNG!!

Facebook