FED sẽ thận trọng trong quyết định tăng lãi suất

Ngày đăng: 05:20 PM 06/01/2019 - Lượt xem: 1,547

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell tại cuộc họp báo ở Washington D.C.

Phát biểu tại Hiệp hội Kinh tế Mỹ tại Atlanta, ông Powell cho rằng năm 2018 là một năm tốt với nền kinh tế Mỹ. 

FED cũng đã cân nhắc những lo ngại về các nguy cơ như tăng trưởng toàn cầu chậm lại, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra và chính sách chung chưa thực sự rõ ràng từ chính quyền Washington.

Năm 2019, ông Powell nhấn mạnh FED sẽ theo dõi sát các nguy cơ này và thận trọng trước những diễn biến của nền kinh tế.

Đồng thời, FED cũng chuẩn bị để điều chỉnh các kế hoạch bình thường hóa chính sách sau khi kích hoạt chương trình kéo dài 3 năm nhằm thu hẹp các danh mục mà FED đã đầu tư từ sau khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra năm 2008.

Ông Powell cho rằng nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các kế hoạch bình thường hóa chính sách có thể ảnh hưởng tới những mục tiêu theo luật định, FED sẽ không ngần ngại thay đổi.

Ông khẳng định FED chuẩn bị để điều chỉnh chính sách một cách nhanh chóng và linh hoạt nhằm duy trì khả năng tăng trưởng, hỗ trợ thị trường lao động và giữ lạm phát ở mức 2%.

Những bình luận này được cho là có thể giúp thị trường giảm bớt lo lắng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo trong bối cảnh chốt phiên giao dịch ngày 4/1, chỉ số Dow Jones tăng 747 điểm (3,3%) sau khi giảm thảm hại một ngày trước đó.

Hồi tháng trước, FED đã giảm số lần nâng lãi suất trong năm 2019 từ 3 như dự kiến ban đầu xuống 2 lần để trấn an thị trường.

 

 

 

 

PÔNG!!

Facebook