Diễn biến lạ trên thị trường tiền tệ

Ngày đăng: 10:28 PM 21/12/2018 - Lượt xem: 1791

Đồng USD đang lao dốc khá mạnh trên thị trường quốc tế, bất chấp việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) mới đây đã tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay, trong khi thị trường ngoại hối trong nước USD cũng liên tiếp giảm giá trong những ngày cuối năm. Đây được xem là diễn biến lạ so với lý thuyết thông thường.

USD cùng chiều chứng khoán

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng như các tài sản khác như giá dầu đã giảm mạnh trong những ngày vừa qua sau khi FED tăng lãi suất, tuy nhiên đồng USD cũng liên tiếp giảm mạnh trong những ngày qua. Đây được xem là diễn biến lạ khi đồng USD thường có xu hướng ngược chiều so với thị trường chứng khoán cũng như giá dầu.

Đặc biệt với việc FED tăng lãi suất lẽ ra phải hỗ trợ đồng USD tiếp tục duy trì xu hướng mạnh lên gần đây, vì về lý thuyết lãi suất của một đồng tiền tăng cao hơn sẽ giúp đồng tiền tăng giá so với các đồng tiền khác. Tuy nhiên, đợt tăng lãi suất lần này của FED đã không hỗ trợ gì nhiều cho đồng USD, khi chỉ giúp đồng bạc xanh có thời khắc ngắn ngủi bật lại hôm thứ 4 nhưng rồi sau đó giảm mạnh vào hôm qua và tiếp nối diễn biến tiêu cực đến hôm nay.

Cụ thể chỉ số USD Index đo lường giá trị của đồng bạc xanh so với đồng tiền chính khác đã giảm mạnh 0,6% vào hôm qua, mất mốc 97 và rớt xuống 96,39 điểm, đánh dấu ngày giảm mạnh nhất trong thời gian gần đây. Trong phiên hôm nay, chỉ số này vẫn đang thể hiện tiêu cực khi có lúc rớt về gần vùng 96, cho thấy giới đầu tư hiện vẫn đang không mấy mặn mà với đồng bạc xanh.

Kể từ khi leo trở lại lên mức cao nhất ở 97,7 điểm vào ngày 14/12, kể từ đó đến nay chỉ số USD Index đã chịu áp lực giảm giá đáng kể. Còn nếu tính trong vòng 2 tháng qua, chỉ số này vẫn đang mắc kẹt trong biên độ hẹp từ 96 đến 97,5. Với việc FED tăng lãi suất nhưng không hỗ trợ gì nhiều cho đà phục hồi, khả năng sự điều chỉnh ở đồng USD sẽ tiếp tục diễn ra, nhất là khi nền kinh tế Mỹ cũng đang có dấu hiệu chậm lại và chính phủ Mỹ đang đứng trước nguy cơ đóng cửa một lần nữa.

Thực tế là dù FED quyết định tăng lãi suất vừa qua, nhưng cơ quan này cũng cho biết số lần tăng trong năm 2019 sẽ giảm từ 3 lần xuống còn 2 lần. Trong khi đó, thị trường thậm chí còn dự báo FED khó lòng có thêm một lần tăng nào nữa trong năm 2019, do đó đồng USD trong thời gian tới sẽ khó tiếp tục leo cao.

Chỉ số USD Index bị "mắc kẹt" trong phạm vi 96 - 97,5 suốt 2 tháng qua

Một năm thành công

Trái với mọi năm, khi thời điểm những ngày cuối năm thị trường ngoại hối thường chịu nhiều áp lực, thì giai đoạn này thị trường lại đang cho thấy sự ổn định tốt nhất trong thời gian qua, khi diễn biến đồng USD trên thị trường thế giới cũng đã có sự hỗ trợ tích cực cho tâm lý thị trường trong nước.

Cụ thể đồng USD trên thị trường tự do hôm nay tiếp tục giảm sâu thêm 15 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra, hiện xuống chỉ còn 23.355 đồng và 23.345 đồng, chênh lệch mua bán vẫn duy trì ở mức hẹp chỉ 10 đồng, cho thấy không khí giao dịch trên thị trường chợ đen này đang khá ảm đạm trái với mọi năm cũng vào thời điểm này.

Trong khi đó, giá giao dịch tại các ngân hàng cũng liên tiếp được điều chỉnh. Vietcombank hôm nay niêm yết giá mua vào và bán ra ở 23.245 đồng và 23.335 đồng, giảm đều 5 đồng so với hôm qua, đánh dấu ngày giảm thứ 2 liên tiếp, điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. So với đầu tháng này, giá giao dịch tại Vietcombank đã giảm đều 30 đồng ở cả hai chiều.Không có động thái điều chỉnh giảm như tại các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay (21/12) tiếp tục giữ nguyên  tỷ giá trung tâm tại 22.785 đồng, đánh dấu ngày thứ 3 liên tiếp niêm yết tại mức này. Theo đó, giá mua vào và bán ra tại Sở giao dịch NHNN cũng giữ nguyên ở 22.700 và 23.419.

Báo cáo mới nhất đánh giá thị trường tài chính của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (UBGSTCQG) cũng dự báo áp lực lên tỷ giá sẽ được giảm thiểu trong năm 2019, do các yếu tố tác động trong nước và quốc tế đang có chiều hướng thuận lợi hơn.  Cơ quan này cũng cho rằng USD sẽ không tăng nhiều thậm chí có thể suy yếu hơn trong năm sau giúp giảm áp lực lên thị trường ngoại hối trong nước, nhất là khi lạm phát trong nước có khả năng kiểm soát khoảng 4% do giá hàng hóa thế giới tăng không nhiều.

Đánh giá về thị trường trong năm 2018, hầu hết các chuyên gia cùng chung nhận định nhà điều hành đã có một năm quản lý và kiểm soát tỷ giá khá linh hoạt và đạt được thành công.  Theo UBGSTCQG thì tỷ giá trung tâm tính đến nay đã tăng khoảng 1,5% so với đầu năm, tỷ giá tại các NHTM tăng khoảng 2,8% và tỷ giá thị trường tự do cũng chỉ tăng khoảng 3,5% so với đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ giá trong nước tăng chủ yếu do chỉ số USD index tăng khoảng 5% so với đầu năm và tăng 9% so với mức đáy hồi tháng 2/2018.

 

 

 

PÔNG!!

Facebook