DOANH NHÂN HỒ HUỲNH DUY VÀ “CUỘC CHƠI” HOLDING – GIÓ ĐỔI CHIỀU

Ngày đăng: 09:06 AM 31/12/2020 - Lượt xem: 704

DOANH NHÂN HỒ HUỲNH DUY VÀ “CUỘC CHƠI” HOLDING – GIÓ ĐỔI CHIỀU

 

 

Nhìn từ thế giới

Suốt nhiều thập kỉ qua, thế giới đã chứng kiến lịch sử phát triển của các mô hình tập đoàn kinh doanh khác nhau, như mô hình tập đoàn liên kết khối (conglomorate) ở Đức, mô hình Keiretsu của Nhật Bản, Cheabol của Hàn Quốc và mô hình công ty holdings ở Mỹ,...

 

Trong quá trình hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu,nhiều ông chủ Việt Nam cũng đã học hỏi, du nhập một số mô hình phù hợp, trong đó, mô hình sở hữu tài sản (Holding) đã và đang chứng tỏ hiệu quả.

 

Holdings là mô hình cơ bản của công ty hoạt động đa ngành và những ngành này phải mang tính bổ trợ nhau. Ưu điểm nổi bật của mô hình holding chính là quyền tự chủ của các công ty con. Holding khác với tập đoàn ở chỗ chỉ đóng vai trò là cổ đông lớn chứ không chỉ định kinh doanh, điều phối hoạt động của công ty con như mô hình tập đoàn hoặc tổng công ty. Do đó, công ty con trực thuộc holding sẽ được tự chủ hơn trực thuộc tập đoàn hoặc tổng công ty.

 

Trong mô hình công ty holding, công ty mẹ và công ty con hoạt động tương đối độc lập, minh bạch. Về mặt lý thuyết, nếu công ty mẹ hoặc công ty con gặp khó khăn về tài chính thì công ty còn lại cũng không bị ảnh hưởng đáng kể.

 

Ông Hồ Huỳnh Duy- Doanh nhân văn hóa-CT HĐQT DGHoldings

 

Ngoài ra còn một số ưu điểm khác như: lợi ích về thực hiện nghĩa vụ thuế, các vấn đề liên quan đến nhân sự, đòn bẩy tài chính, kiểm soát vốn sở hữu, cơ hội tiếp cận các nguồn vốn, quá trình sáp nhập và hợp nhất các công ty trong tập đoàn trở nên đơn giản và dễ thực hiện hơn, nhưng nổi bật nhất là tính tự chủ trong hoạt động và giao dịch kinh doanh của công ty con với công ty mẹ...

 

Hội nhập

Từ năm 2017, công ty Dgroup cũng nhanh chóng thích ứng theo xu hướng chính thức chuyển mình sang hình thức holdings, với 14 công ty con hoạt động đa lĩnh vực: sản xuất, truyền thông, đào tạo, công nghệ, v..v

DGroup Holdings là công ty mẹ, sở hữu cổ phần chi phối các công ty con trong lĩnh vực: sản xuất nước hoa & làm đẹp cao cấp (Damode), thời trang thiết kế và hàng tiêu dùng (DHouse), công nghệ (Dtech), đào tạo khởi nghiệp (DA), truyền thông đa phương tiện (DMedia)

 

 

Ngoài ra, DGroup còn có vốn góp ở 5 công ty liên kết, một số khoản đầu tư tài chính ngắn hạn về: kho hàng tổng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ và sản xuất.

 

Cụ thể, ở mảng đầu tư tài chính , DGroup sẽ đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp, ngắn hạn hoặc dài hạn vào các hình thức sở hữu tài sản số, hướng đến các doanh nghiệp đang IPO.

Ở kênh phân phối B2C, đang phục vụ thị trường các sản phẩm phân khúc trung cao cấp

 

Động thái này của DGroup nhằm sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20-30%. hướng đến vị thế một trong những tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam vào năm 2022.

 

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp sau khi trở thành công ty con của Dgroup Holdings đã có những chuyển biến tích cực, điển hình:

  • Công ty cổ phần Dstore có tính chuyên môn hóa cao và hệ thống quản trị chặt chẽ
  • Công ty TNHH Damode VN chủ động trong việc sản xuất và tăng tỉ lệ lợi nhuận
  • Công ty thời trang Dolomen mạnh mẽ trong việc mở rộng chi nhánh
  • Cty TNHH phát triển chuỗi Dhouse phát triển mạnh mẽ với những mẫu thời trang, phụ kiên chất lượng đi đầu xu hướng trên thị trường.
  • Dread – Nhà phân phối độc quyền vật liệu xây dựng, tăng trưởng bền vững trên nền tảng công nghệ.
  • Dtech – Giải pháp công nghệ điện tử hóa kinh tế 4.0 cung cấp giải pháp về nền tảng số, website thông minh phục vụ cho mọi hoạt động kinh doanh.
  • Cty CP sự kiện và truyền thông Dmedia –là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ truyền thông đa phương tiện trên online và đặc biệt thành công với nhiều chuỗi chương trình sự kiện lớn trong 2020.

 

Các nhà đầu tư khác nhau lợi thế có thể đầu tư vào các công ty con theo cách thức riêng của họ. Do được tách bạch, độc lập trong việc rót vốn cũng như điều hành nên các công ty thành viên sẽ hoạt động minh bạch, tập trung và hiệu quả hơn

 

Tuy nhiên, dù không trực tiếp điều hành, việc định hướng đúng chiến lược hoạt động để tất cả công ty con đi vào quỹ đạo đúng cũng trở thành thách thức của người đứng đầu. Chủ Tịch HĐQT Dgroup Holdings – ông Hồ Huỳnh Duy chia sẻ: “Đây là thời đại của mua bán và sáp nhập (M&A). Sứ mệnh của ông chủ là tạo dựng một nền tảng hạ tầng (flatform) tốt, để khi đặt vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể hoạt động ổn định. Với một nền tảng tốt thì tính tương thích, hỗ trợ, hiệu quả của cả nhóm sẽ được nâng lên rất nhiều. Tại DGroup trong mô hình công ty holding, mảng đầu tư tài chính và công nghệ sẽ đóng vai trò bàn tay trái, là nền tảng sức mạnh, còn kênh phân phối B2C mang sứ mệnh bàn tay phải thúc đẩy tăng trưởng chung”

 

 

Bên cạnh việc tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp, mô hình mà Dgroup Holdings đang ứng dụng vẫn tồn tại một số thách thức khi các đơn vị phải đối mặt với những xung đột lợi ích giữa công ty mẹ và các công ty thành viên. Việc công ty mẹ nắm quyền sở hữu phần ưu vốn cổ phần có thể chi phối các công ty con nhưng chưa hẳn đã nắm rõ hoạt động của các đơn vị này, những người "cầm lái" của doanh nghiệp mẹ phải có đủ tâm, có tầm và hiểu biết về lĩnh vực muốn đầu tư.

 

 

Vậy nên, việc xây dựng các tiêu chuẩn về quản trị tài chính, tránh rủi ro trong kinh doanh giúp kiểm soát tốt các công ty con luôn là một bài toán khó mà lãnh đạo Dgroup Holdings cần vượt qua để tránh lâm vào tình trạng thua lỗ. Làm được điều này, họ sẽ có đủ sức mạnh để tồn tại, phát triển và là đôi hia bảy dặm đưa tên tuổi doanh nghiệp vươn xa hơn nữa.

 

---Thùy Dương---

Facebook