Để né thuế, Google chuyển gần 23 tỷ USD qua Bermuda

Ngày đăng: 11:27 PM 04/01/2019 - Lượt xem: 1,555

Để né thuế, Google chuyển gần 23 tỷ USD qua Bermuda

Theo hãng tin Reuters, một công ty vỏ bọc ở Hà Lan đã được Google sử dụng nhằm chuyển gần 23 tỷ USD đến 'thiên đường thuế' Bermuda để tiết kiệm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể, báo cáo của Phòng thương mại Hà Lan cho biết năm 2017, khoản tiền gần 23 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty vỏ bọc tại Hà Lan. Được biết đây là một phần trong thỏa thuận cho phép Google giảm thuế doanh nghiệp phải nộp nước ngoài.

Trước thông tin này, Google cho biết: “Chúng tôi đã đóng đầy đủ các khoản thuế và tuân thủ mọi quy định có liên quan tại các quốc gia mà chúng tôi hoạt động trên thế giới. Cũng như các tập đoàn đa quốc gia khác, Google đóng phần lớn thuế thu nhập doanh nghiệp tại quốc gia có trụ sở  chính. Ngoài ra, chúng tôi còn trả cả khoản thuế hiệu suất toàn cầu lên tới 26% trong 10 năm qua”.

Công ty con ở Hà Lan của Google có tên là Google Netherlands Holdings BV, thường được sử dụng để làm trung gian, chuyển thu nhập của Google từ nguồn doanh thu bên ngoài nước Mỹ tới Công ty Google Ireland Holdings - một chi nhánh khác của Google tại 'thiên đường thuế' Bermuda, nơi các doanh nghiệp không phải trả thuế thu nhập.

Chiến lược né thuế này mang tên “Double Irish, Dutch Sandwich”, tạm dịch là “Hai công ty Ireland, Bánh mỳ kẹp Hà Lan”. Chiến lược này đã được Google sử dụng trong nhiều năm, giúp né thuế hợp pháp và giúp gã khổng lồ này tránh khỏi khoản thuế doanh nghiệp khủng ở Mỹ hay thuế nhà thầu ở Châu Âu.

Theo những tài liệu của Phòng thương mại Hà Lan, năm 2017, công ty Google Netherlands Holdings BV chỉ đóng 3,9 triệu euro tiền thuế tại đất nước này vào năm 2017 với khoản lợi nhuận gộp vỏn vẹn 15,5 triệu USD vào năm đó.

 

 

 

 

 

PÔNG!!

Facebook